Tìm hiểu về Hungary

1. Giới thiệu chung

Tên gọi: Cộng hòa Hungary là một quốc gia không giáp biển thuộc khu vực Trung Âu. Nước này tiếp giáp với Slovakia về phía bắc, Áo về phía tây, Slovenia về phía tây nam, Croatia và Serbia về phía nam,Romania về phía đông và Ukraina về phía đông bắc.

Thủ đô: Budapest

Ngôn ngữ: tiếng Hungary – tiếng Magyar

Diện tích: 93.030 km²

Dân số: 9.797.561 người (2017)

Sắc tộc: 80,7% Hungary; 14,7% không công khai; 3,1% Di-gan; 1,3% Đức.

Chỉ số HDI (chỉ số phát triển con người): 0.836 xếp hạng rất cao (hạng 43 thế giới)

Hệ số Gini (hệ số bất bình đẳng thu nhập vùng miền): 27,9 xếp hạng thấp (hạng 16)

Đơn vị tiền tệ: Forint (HUF); tỷ giá USD/Forint: 1 USD = 214 Ft

Quốc kỳ

Mã điện thoại: +36

Tên miền internet: .hu

Quốc ca: Himnusz

Thủ đô: Budapest

Ngày lễ quốc gia: 20 tháng 8

Khí hậu:  Hungary có khí hậu ôn đới, chịu ảnh hưởng của khí hậu lục địa và Địa Trung Hải.

Tôn giáo: Số người theo đạo Thiên chúa La mã chiếm 67,8%, 21% theo đạo Tin lành, còn lại: Phúc âm 6,2%, Do thái 5,9%, Cơ đốc Hy lạp 2,2%, Chính thống giáo 0,6%.

2. Kinh tế

Từ năm 1997, kinh tế đi vào quỹ đạo phát triển ổn định với tốc độ khá cao, có những năm GDP tăng khoảng 4-5%, năm 2003 là 2,9%, năm 2004 là 4%, năm 2006 là 3,8%. Năm 1995, Hungary trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác Kinh tế (OECD),

Nền kinh tế Hungary đã chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, với thu nhập đầu người gần bằng 2/3 mức thu nhập bình quân của 25 nước EU. Đức luôn là bạn hàng lớn nhất của Hungary. Chính phủ đương nhiệm đã bắt đầu áp dụng các chương trình thắt lưng buộc bụng nghiêm ngặt để giải quyết một loạt các vấn đề, mà nguyên nhân sâu xa là việc sử dụng đồng euro.

Hungary bắt đầu chuyển đổi thể chế từ năm 1989. Tình hình chính trị cơ bản ổn định. Năm 1999 Hungary được kết nạp vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) và trở thành thành viên chính thức của Liên minh Châu Âu (EU) từ 1/5/2004.

Sau khi trở lại cầm quyền, Chính phủ trung tả chủ trương “phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trên thế giới nhằm tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho công cuôc xây dựng đất nước”, trong đó nhấn mạnh thực hiện các mục tiêu ưu tiên, tháng 5/2004 đã hoàn thành việc gia nhập Liên minh Châu Âu, đồng thời cải thiện và phát triển quan hệ với các nước láng giềng, khu vực, góp phần vào việc ổn định tình hình ở Trung Đông Âu. Về mục tiêu bảo vệ lợi ích Hung kiều, Chính phủ trung tả khẳng định tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ để Hung kiều sống ổn định, hạnh phúc ở nước họ đang cư trú và được hưởng các quyền lợi theo tiêu chí chung của EU, đồng thời giữ được bản sắc văn hóa, ngôn ngữ của dân tộc Hungary.

Sau 4 năm cầm quyền của lực lượng trung tả, nhìn chung quan hệ giữa Hungary với các nước láng giềng, khu vực và với các nước lớn, kể cả với Nga, đều được cải thiện rõ rệt.

Với các nước thuộc khu vực khác, Hungary quan tâm phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học – kỹ thuật với các nước có tiềm năng ở Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Ưu tiên hàng đầu của Hungary sau khi hội nhập các cơ cấu Châu Âu – Đại Tây Dương là tham gia đầy đủ, tích cực vào các cơ chế Châu Âu, NATO, duy trì quan hệ tốt với Mỹ, các nước láng giềng, bảo vệ quyền lợi Hung kiều và mở rộng quan hệ ra ngoài Châu Âu. Hungary coi vai trò thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa ở vùng Balkan là một trong những nhiệm vụ quan trọng của mình trong EU.

Hungary cũng triển khai chính sách đối ngoại mới với châu Á. Hungary đánh giá đây là châu lục có tốc độ phát triển năng động nhất thế giới và là một trong những trọng điểm trong chính sách đối ngoại không chỉ của Hungary mà của cả EU. Chính phủ Hungary đã lập Ủy ban thúc đẩy quan hệ với châu Á do Thủ tướng làm Chủ tịch, các Bộ trưởng Kinh tế và Ngoại giao là hai Phó Chủ tịch.

Triển khai chính sách châu Á mới, Thủ tướng Hungary từ tháng 9/2004 đến nay đã thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Indonesia và Việt Nam.

3. Văn Hóa

 Thủ đô Budapest của Hungary được xem là một trong những thủ đô đẹp nhất thế giới với lối kiến trúc cổ kính. Nằm dọc theo sông Danube, Budapest là do hai thành phố Buda và Pest hợp thành. Bắc qua sông Danube, có 3 chiếc cầu nổi tiếng: Cầu Tự do, cầu Chain và cầu Elizabeth. Hai ngọn đồi được xem là điểm nhìn của Budapest là đồi Castle và đồi Géllert.

Hungary cũng là đất nước có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Hồ Balaton là một trong những hồ lớn nhất Châu Âu và còn được gọi là biển Hungary.

Thành phố Pécs nằm ở phía Nam Hungary là thành phố tập trung nhiều trường đại học, có nhiều lễ hội có từ thời trung cổ và đặc biệt là có nhiều di tích văn hóa mang phong cách Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Hungary cũng là đất nước đã sản sinh ra nhiều tài năng. Sándor Petõfi (1923-1849) là nhà thơ của cuộc cách mạng 1848. Franz Lizst (1811-1886) là nghệ sĩ piano và là nhà soạn nhạc cổ điển thiên tài. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Hungarian Rhapsodies.

Nhà văn Hungary nổi tiếng nhất trong thời hiện đại là Imre Kertész. Ông sinh năm1929 và đã từng là một trong những người sống sót trong trại tập trung Holocaust. Ông được giải Nobel văn học năm 2002.

Công ty Cổ phần Phát triển quốc tế idc

Hotline: 092.717.3333

Địa chỉ: Số 15, Ngõ 193 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: duhoc@idchr.com.vn - cskh@idchr.com

Fanpage: IDC GROUP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Công ty Cổ phần Phát triển Quốc tế IDC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

092.717.3333